Bệnh thoái hoá đĩa đệm: Tiến trình thoái hoá tự nhiên iccmedicalvn@gmail.com Email

Bẩm sinh, đĩa đệm chứa khoảng 80% là nước, giúp đĩa đệm xốp để làm tốt vai trò giảm xóc. Nhưng khi ta càng lớn, lượng nước trên càng giảm khiến đĩa đệm càng khó hoàn thành nhiệm vụ của mình. Các protein trong đĩa đệm biến chất và chảy ra ngoài bao xơ

Phim cộng hưởng từ (MRI): Đóng góp rất lớn vào hiểu biết của chúng ta về bệnh thoái hoá đốt sống và tiến trình thoái hoá tự nhiên. Với sự phát triển của kĩ thuật này, cấu tạo đĩa đệm được mô tả sinh động, giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác bệnh đau lưng. Ngoài ra, MRI còn cho thấy:

  • Một lượng lớn bệnh nhân nhỏ tuổi đau thắt lưng kinh niên, có dấu hiệu thoái hoá đĩa đệm;
  • 30% những ngưòi trưởng thành khoẻ mạnh không đau lưng, phát hiện mình bị thoái hoá đĩa đệm.

Vì thế, phim MRI không phải là công cụ duy nhất trong chẩn đoán bệnh thoái hoá đĩa đệm . Cho nên, trước khi chẩn đoán, bác sĩ cần kết hợp MRI với kết quảthử cơ và bệnh sử của từng người.

Đau do bệnh thoái hoá đĩa đệm.

Thông tin về bệnh thoái hoá đĩa đệm:

Thế nào là Bệnh về đĩa đệm ?

Triệu chứng?

Cách chữa trị?

Thông tin về bệnh đĩa đệm vùng thắt lưng.

Thông tin về bệnh đĩa đệm vùng cổ.

Một số trường hợp thoái hoá đĩa đệm gây đau trong khi một số thì không; đến nay vẫn chưa rõ nguyên nhân. Có rất nhiều lí do khiến tổn thương vùng đĩa đệm có thể gây đau; chẳng hạn như:

  • Nếu bị tổn thương hay thoái hoá, đĩa đệm sẽ mất tính ổn định, sau đó có thể bị viêm, gây đau vùng thắt lưng.
  • Ở một số người, các đầu mút thần kinh đâm xuyên vào vành bao ngoài cùng của đĩa đệm sâu hơn so với ở người bình thường; làm cho các đĩa đệm thoái hoá cũng trở thành một trong những tác nhân gây đau.

.